ไมเกรน

                                                         

              หลายคนอาจเข้าใจว่าไมเกรน คือภาวะปวดศีรษะข้างเดียว แต่แท้ที่จริงแล้วโรคไมเกรนนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีอาการแตกต่างกันออกไป   เนื่องจากสาเหตุที่จริงของอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากการขยายตัวและหดตัวของหลอดเลือดบริเวณสมองร่วมกับการเปลี่ยนแปลงระดับสารเคมีที่ชื่อว่า เซโรโทนิน ในสมอง   เมื่อระดับเซโรโทนินน้อยกว่าปกติจะทำให้หลอดเลือดในสมองขยายตัว ทำให้รู้สึกปวดศีรษะ  ซึ่งเป็นการปวดศีรษะที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือปวดแบบตุ๊บๆรุนแรง

                           อาการของไมเกรน

Ø    ปวดศีรษะปานกลางถึงมาก ซึ่งอาจจะปวดเพียงข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง

Ø    เวียนศีรษะ (อาจอาเจียนร่วมด้วย)

Ø    ไวต่อแสงและเสียงมากขึ้น

Ø    อาการปวดศีรษะจะเป็นมากขึ้นเมื่อทำกิจกรรม

เราสามารถแยกความแตกต่างระหว่างภาวะปวดศีรษะจากไมเกรนกับภาวะปวดศีรษะปกติได้โดย

 

โรคปวดหัวทั่วไป

โรคปวดหัวจากไมเกรน

ระยะเวลา

หลายชั่วโมง-หลายวัน

4-72 ชั่วโมง

ตำแหน่งที่ปวดศีรษะ

ทั่วศีรษะ

ส่วนใหญ่จะปวดข้างเดียว (หรือปวดทั้ง 2 ข้างก็ได้)

ความรุนแรงของอาการปวด

เล็กน้อย-ปานกลาง

ส่วนใหญ่จะปวดรุนแรง

ลักษณะของอาการปวด

ตึงๆ ตุ๊บๆ

ปวดตุ๊บๆรุนแรง  และจะปวดมากขึ้นเมื่อทำกิจกรรม

อาการร่วมอื่นๆ

น้อยมาก หรือไม่มี

เวียนศีรษะ อาเจียน ไวต่อแสง-เสียงและกลิ่นมากขึ้น

 

การแบ่งประเภทของไมเกรนตามอาการ

 

ชนิด Common

ชนิด Classic

ชนิดComplicated

เปอร์เซ็นต์

80 %

10 %

10 %

อาการปวดศีรษะ

ข้างเดียว หรือ 2 ข้าง

ข้างเดียว

ไม่สามารถบอกได้แน่นอน

อาการเห็นแสงแป๊บ(เหมือนฟ้าผ่า) ก่อนมีอาการปวดหัว

ไม่ค่อยพบ

พบได้บ่อย ประมาณ 30 นาทีก่อนอาการปวดศีรษะ

จะพบความผิดปกติอื่นๆ เช่นตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน ชาที่ครึ่งตัวด้านซ้ายหรือขวา

ระยะเวลาที่ปวดหัว

1-3 วัน

2-6 ชั่วโมง

ไม่แน่นอน

อาการทางกาย

ไม่มีความสุข

ซีด อาเจียน

พูดไม่รู้เรื่อง ชาครึ่งตัว

 

              ปัจจัยกระตุ้นภาวะไมเกรน

·       ภาวะแสงจ้า กลิ่นรุนแรง

·       ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง

·       ความเครียด

·       ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง  เช่นรอบประจำเดือนของผู้หญิง

·       อาหาร: สารบางอย่างในอาหารที่อาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรน ได้แก่

1.    สารไทรามีน (tyramine) พบในเนยแข็ง ชีส เครื่องในสัตว์ ช็อคโกแลต กะหล่ำปลีดอง ไส้กรอก เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์   สารชนิดนี้จะทำให้อาการปวดหัวเป็นรุนแรงขึ้น

2.    สารเฟนนิลเอททิลลามีน (Phenylethylamine หรือ PEA) พบในช็อคโกแลต หรือโกโก้  

3.    คาเฟอีน : สำหรับคาเฟอีนในปริมาณน้อยๆจะช่วยให้อาการปวดหัวดีขึ้นเพราะคาเฟอีนจะทำให้เส้นเลือดหดตัว   แต่ถ้าได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไป จะกระตุ้นให้เส้นเลือดขยายตัว ทำให้ปวดหัวรุนแรงขึ้น

4.    แอลกอฮอล์ : ในไวน์แดง นอกจากจะมีสารไทรามีนแล้ว ยังพบสารฟีนอล และซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในขบวนการบ่มไวน์

5.    สารปรุงแต่งอาหาร ได้แก่ผงชูรส  วัตถุกันเสีย  น้ำตางเทียมและดินประสิว(พบในไส้กรอก แฮม เบคอน)

                                                

การบำบัดไมเกรนแบบธรรมชาติ

· อาหาร : สารอาหารบางอย่าง และสมุนไพรบางชนิด สามารถระงับอาการปวดหัวของไมเกรนได้

1.    แมกนีเซียม เป็นแร่ธาตุที่พบในอาหารที่เรารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว ธัญพืช ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว

2.    วิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ซึ่งพบในข้าวไม่ขัดสี กล้วย ธัญพืชต่างๆ ถั่วๆ  เพราะวิตามินบี6 จะช่วยเพิ่มระดับสารเซโรโทมิน ซึ่งช่วยลดอาการปวดหัวได้

3.    ดอกเก๊กฮวย (feverfew) เป็นสมุนไพรที่สามารถบรรเทาไข้ อาการปวดข้อเนื่องจากข้ออักเสบ อาการปวดหัวจากไมเกรน

· กลิ่นบำบัด : ลาเวนเดอร์ เป็นกลิ่นหอมที่ทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย  รวมทั้งทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายจากความตึงเครียด ทำให้อาการปวดหัวจากไมเกรนและอาการปวดตามข้อต่อต่างๆดีขึ้น

· ขณะที่เกิดไมเกรน ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีแสงจ้า   ซึ่งการนอนพักในห้องมืดที่อากาศถ่ายเทได้ดี สามารถช่วยให้อาการปวดศีรษะจากไมเกรนดีขึ้น

                                       

เรียบเรียงโดย บริษัท กู๊ดเฮลท์ (ประเทศไทย) จำกัด

                       25 /10 / 2550

                                                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HomeContact UsOur Map : แผนที่บริษัทเสียงตอบรับจากผู้ใช้วิธีปลูกต้นกล้าข้าวสาลีตัวแทนจำหน่าย